5 bí quyết tiết kiệm tiền mọi gia đình nên áp dụng

 

Bí quyết tiết kiệm tiền dành cho bạn

1. Nắm rõ thói quen chi tiêu của thành viên trong gia đình

Để tiết kiệm được tiền thì bạn phải nắm được thói quen chi tiêu của gia đình mình. Từ đó lên kế hoạch chi tiêu mỗi tuần và kiểm soát chặt chẽ, liệt kê hết các khoản chi tiêu bắt buộc rồi tới các khoản chi đáp ứng sở thích, nhu cầu giải trí. Điều này sẽ giúp bạn xác định được mình đã chi “quá tay” ở những mục nào, hoặc những mục nào là phát sinh, từ đó điều chỉnh và có kế hoạch dự trừ khoản chi tiêu hợp lý hơn.

Lưu ý bạn nên lập kế hoạch chi tiêu mỗi tuần thay vì mỗi tháng, vì bạn sẽ không kiểm soát được kịp thời các khoản chi quá mức nếu để thời gian lâu mới kiểm tra.

2. Có kế hoạch chi tiêu mua sắm rõ ràng

Một bí quyết tiết kiệm tiền mà bạn nên tuân theo: để tiết kiệm chi tiêu thì hãy kiểm soát các khoản chi không cần thiết, đặc biệt là mua sắm. Bởi rất ít người có khả năng kiềm chế trước “cám dỗ” là một bộ váy đẹp, một bộ đồ thời trang, hoặc một chiếc máy ảnh mới,… Vì thế mỗi tháng bạn nên ghi rõ số tiền chi tiêu mua sắm và kiểm soát thật chặt chẽ, nếu không sẽ rất khó tiết kiệm được.

Nên lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết đặc biệt là hạng mục mua sắm

3. Tập nói “không” với những khoản chi không cần thiết

Trong kế hoạch chi tiêu của bạn nên ghi rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, từ đó phân bổ khoản chi cho hợp lý hơn.

Ví dụ: mục tiêu dài hạn của gia đình bạn là tân trang ngôi nhà, thì ngay lúc này gia đình bạn phải hạn chế chi tiêu cho những hoạt động xa xỉ như ăn nhà hàng sang trọng, đồ hiệu,… thay vào đó là những hoạt động giải trí giúp gắn kết tình cảm gia đình như dạo công viên, cùng nhau nấu ăn,…

Nếu mong muốn của bạn đủ lớn thì mục tiêu tiết kiệm tiền sẽ được thôi thúc mạnh mẽ hơn.

4. Lập mục tiêu tiết kiệm cụ thể cho từng hạng mục

Ngoài việc lên kế hoạch tiết kiệm tiền thì bạn có thể sử dụng các cách tiết kiệm khác như: mua bảo hiểm, gửi tiền ngân hàng,…

Bạn có thể lập nhiều tài khoản ứng với các mục đích khác nhau. Ví dụ: một tài khoản tiết kiệm để dành cho con đi du học, một tài khoản để tân trang nhà cửa, một tài khoản để mua xe mới. Khi lập tài khoản tiết kiệm sẽ có thời hạn cụ thể khi nào được rút, vì thế bạn sẽ tích lũy được ngày càng nhiều tiền mà không sợ bị thâm hụt.

Lập nhiều tài khoản tiết kiệm cho các mục đích cụ thể

5. Có khoản chi dự phòng cho các tình huống phát sinh

Thông thường khi lập kế hoạch kế hoạch chi tiêu mọi người thường không chú ý đến hạng mục này. Thế nhưng đây là hạng mục cần thiết giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn đấy. Khoản tiền dự trù này sẽ giúp bạn không phải đụng đến số tiền tiết kiệm khi có các việc cần chi tiêu mà không có trong kế hoạch cụ thể trước đó.

Trên đây là 5 bí quyết tiết kiệm tiền do chúng tôi tổng hợp. Để có được khoản tiết kiệm hợp lý thì việc lập kế hoạch chi tiêu là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, tiết kiệm không phải là cách sử dụng tiền thông minh nhất. Bên cạnh, việc học tiết kiệm tiền, bạn cũng nên trang bị thêm các kiến thức đầu tư để ngân sách của mình không bị cạn kiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo