11 năm liên tiếp Bảo Việt trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” (Ảnh: N.T)

Forbes Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 trong danh sách đánh giá lần thứ 11 kể từ khi thực hiện tại Việt Nam. 50 doanh nghiệp ưu tú nhất của nền kinh tế năm qua đã mang về tổng lợi nhuận sau thuế 228.096 tỉ đồng, tăng 18% so với danh sách năm 2022 và tổng doanh thu 1.490.453 tỉ đồng, tăng 24,9%.

Bảo Việt là thương hiệu dẫn đầu và duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh 11 lần liên tiếp kể từ lần đầu Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này (2013-2023). Theo đánh giá của Forbes năm 2023: “Tập đoàn Bảo Việt là doanh nghiệp có quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm Việt Nam. Năm 2022, Tập đoàn Bảo Việt, doanh nghiệp nhà nước đang nắm cổ phần chi phối, đạt mức tăng trưởng doanh thu hơn 10% so với năm 2021”.

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán hợp nhất của năm 2022. Là doanh nghiệp có quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt đã vượt qua 3 vòng đánh giá khắt khe của Ban tổ chức để một lần nữa được vinh dự trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất”.

Forbes Việt Nam xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện: có lãi trong năm 2022, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỉ đồng. Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2018 – 2022. Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành… Các công ty được vinh danh trong danh sách năm nay có mức lợi nhuận đạt kỷ lục năm 2022 mặc dù trong bối cảnh được Forbes Việt Nam ghi nhận cộng đồng doanh nghiệp đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường bất động sản đóng băng, thị trường chứng khoán suy giảm dẫn tới việc gọi vốn quốc tế khó khăn, tiêu dùng nội địa suy yếu…

Đặng Hiếu Theo ĐCSVN