Hội thảo khoa học quốc gia “Vai trò của ngành bảo hiểm đối với sự ổn định xã hội và phát triển nền kinh tế”

Sáng ngày 26/5/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Vai trò của ngành bảo hiểm đối với sự ổn định xã hội và phát triển nền kinh tế”.

Đến dự Hội thảo, có TS. Nguyễn Thanh Nga – Viện trưởng Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam, ông Đào Trung Kiên – Phó Viện trưởng Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính; ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Về phía Học viện Tài chính có PGS.TS. Trương Thị Thủy – Phó Giám đốc Học viện Tài chính; PGS.TS. Đoàn Minh Phụng – Trưởng khoa Ngân hàng – Bảo hiểm cùng các thầy cô trong Khoa. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; TS. Nguyễn Thị Chính – Trưởng khoa Bảo hiểm; các thầy cô giáo, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; các nhà khoa học của các trường đại học và viện nghiên cứu; các nhà quản lý/hoạch định chính sách của các cơ quan Quản lý Nhà nước.

Về phía các Doanh nghiệp bảo hiểm, có ông Đỗ Minh Hoàng – phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp; Ông Trịnh Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm PVI; Ông Nguyễn Quang Phi – Chủ tịch công ty Bảo hiểm Tokio Marine Việt Nam; Ông Eddy Liu – Phó Tổng Giám đốc Fubon Life Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Xuân – Tổng Giám đốc Công ty môi giới bảo hiểm Integer; Ông Tạ Chiến – Tổng Giám đốc Công ty môi giới bảo hiểm Bolttech; Ông Ngô Thanh Nam – Thường trực Hội đồng Quản trị công ty môi giới bảo hiểm Bolttech; Ông Khuất Duy Hải – Giám đốc vùng Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Bảo Long; Ông Nguyễn Thành Nam – Giám đốc ban Tái bảo hiểm, Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Bảo Minh; Bà Nguyễn Thanh Vân – Phó Giám đốc ban Bảo hiểm y tế, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Bùi Huy Nhượng cho biết, qua hơn hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam, nền kinh tế toàn cầu đã chịu những tác động tiêu cực vô cùng lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tất cả các quốc gia không chỉ bị chững lại, thậm chí nhiều quốc gia đã tăng trưởng âm. Đặc biệt, vấn đề an sinh xã hội đã có những diễn biến vô cùng phức tạp và ít nhiều đã ảnh hưởng đến sự ổn định về mặt xã hội ở hầu hết các quốc gia. Cho đến nay, đại đa số các quốc gia đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và nền kinh tế thế giới đã dần trở lại trạng thái bình thường mới. Nhìn vào thực trạng này sẽ thấy rõ hơn vai trò của ngành Bảo hiểm và sự cần thiết phải phát triển tất cả các loại hình bảo hiểm nhằm góp phần ổn định xã hội và phát triển kinh tế – xã hội. PGS.TS. Bùi Huy Nhượng hi vọng Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà quản trị doanh nghiệp bảo hiểm, các chuyên gia hoạt động trong ngành bảo hiểm, các nhà nghiên cứu, các giảng viên thảo luận các vấn đề của ngành bảo hiểm Việt Nam đối với sự ổn định xã hội và phát triển nền kinh tế, trên cơ sở đó đề xuất phương hướng, biện pháp giải quyết những bất cập hiện có, vượt qua thách thức trong giai đoạn hội nhập mới.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng chưa thực sự bền vững, chất lượng tăng trưởng, năng suất và sức cạnh tranh còn thấp, cùng với đó là nhận thức của người dân và toàn xã hội về bảo hiểm vẫn còn hạn chế, thu nhập của người dân chưa cao nên nhu cầu tham gia bảo hiểm chưa được người dân coi là nhu cầu thiết yếu.

Số lượng sản phẩm bảo hiểm hiện nay tuy nhiều, song chưa đa dạng, đa số sản phẩm được thiết kế cố định, trọn gói, khó điều chỉnh, chia nhỏ theo nhu cầu đa dạng của bên mua bảo hiểm, chủ yếu đáp ứng nhu cầu của bộ phận người dân có thu nhập cao. Đó là chưa kể tới, năng lực tài chính, khả năng quản trị rủi ro, công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ của các doanh nghiệp bảo hiểm còn yếu, chưa được quan tâm đúng mức và chưa được thực hiện đều đặn, thường xuyên. Cùng với đó, hệ thống pháp luật tuy được hoàn thiện, song một số quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm đã có độ trễ so với sự phát triển của thực tiễn.

Dể thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển theo đúng tiềm năng đòi hỏi hệ thống cơ chế, chính sách về kinh doanh bảo hiểm cần được xây dựng đầy đủ, minh bạch, bình đẳng và đồng bộ, tạo thuận lợi cho sự phát triển của thị trường, bảo đảm thực hiện các cam kết quốc tế; Cần phát triển các doanh nghiệp bảo hiểm có năng lực tài chính vững mạnh, năng lực quản trị điều hành đạt chuẩn mực quốc tế, hoạt động hiệu quả, có khả năng cạnh tranh tích cực trên thị trường trong nước và khu vực; Khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin, đa dạng hóa sản phẩm bảo hiểm, bảo đảm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm đa dạng của các tổ chức và cá nhân; Đồng thời, khuyến khích các sản phẩm bảo hiểm mang tính an sinh xã hội, bảo hiểm liên kết y tế./.

Trịnh Tuyết Nga

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo