6 rủi ro có thể gặp khi mua bảo hiểm nhân thọ và cách phòng tránh

1. Rủi ro gặp phải đại lý bảo hiểm mạo danh, lừa đảo

Cẩn trọng trước rủi ro gặp phải đại lý bảo hiểm lừa đảo
Cẩn trọng trước rủi ro gặp phải đại lý bảo hiểm lừa đảo

Hiện nay, có nhiều đối tượng lừa đảo rất tinh vi, mạo danh là đại lý của bảo hiểm nhân thọ để thu tiền khách hàng rồi biến mất. Điều này dẫn đến việc người tham gia bảo hiểm mất tiền nhưng không nhận về được các quyền lợi mong muốn và sẽ có cái nhìn ái ngại về bảo hiểm nhân thọ về sau.

Để tránh trường hợp rủi ro bị các đối tượng bảo hiểm mạo danh lừa đảo, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về đại lý bảo hiểm, yêu cầu đại lý/ tư vấn viên bảo hiểm xuất trình giấy tờ trước khi đến đến quyết định ký kết hợp đồng. Các đại lý bảo hiểm hiện nay đều được cấp mã số đại lý và Chứng chỉ Đại lý bảo hiểm do Bộ Tài chính phát hành. Trong trường hợp cần thiết, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ kiểm tra mã số đại lý bảo hiểm đó.

Khi giao dịch đóng phí bảo hiểm, khách hàng cần lưu ý kiểm tra tính hợp lệ của ấn chỉ thu tiền mà đại lý sử dụng để thu tiền từ người tham gia bảo hiểm. Cụ thể khách hàng có thể kiểm tra với các yếu tố như: Có dấu đỏ của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ, thông tin ngày tháng chính xác… và các yếu tố khác tham khảo tại: Những lưu ý khi đóng bảo hiểm nhân thọ

Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Bảo Việt Nhân Thọ là công ty bảo hiểm đi đầu trong ngành bảo hiểm nhân thọ nước ta với 100% vốn Tập đoàn Bảo Việt, trực thuộc Bộ tài Chính.

Đội ngũ Tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ trải qua quá trình đào tạo bài bản và có chuyên môn nghiệp vụ cao, được quản lý và giám sát chặt chẽ với hệ thống 76 công ty thành viên tại 63 tỉnh thành, luôn hỗ trợ tận tình để giúp khách hàng có được những lựa chọn tối ưu nhất khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Tính đến năm 2019, đội ngũ tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ đã phát triển lên đến con số 240.000 tư vấn viên, luôn tận tâm phục vụ khách hàng.

Suốt quá trình hình thành và phát triển, Bảo Việt Nhân Thọ đã giành được rất nhiều những giải thưởng cao quý, là những minh chứng cho sự nỗ lực và niềm tin mà khách hàng dành cho Bảo Việt Nhân thọ. những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Các sản phẩm Bảo Việt Nhân thọ phát triển nhận được nhiều sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng. Trong đó có sản phẩm An Phát Cát Tường ra mắt vào năm 2019 nhận được giải thưởng “Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới ưu việt nhất Việt Nam” 

Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ là công ty uy tín nhất
Bảo Việt Nhân Thọ tự hào nhận chứng nhận top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất năm 2019 do Vietnam Report bình chọn

Ngoài lực lượng tư vấn viên phục vụ tận tâm, Bảo Việt Nhân thọ triển khai nhiều phương thức liên hệ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với tư vấn viên của Bảo Việt Nhân Thọ, qua hệ thống Công ty thành viên trải rộng khắp 64 tỉnh thành, liên hệ qua Tổng đài theo số Hotline 1900 558 899 nhánh 4 hoặc Website Bảo Việt Nhân thọ.

2. Rủi ro mua sản phẩm không phù hợp nhu cầu

Không phải sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng tích hợp đầy đủ các yếu tố Bảo vệ, Tích lũy  Đầu tư. Vì vậy khách hàng cần xác định rõ nhu cầu của mình cũng như những thông tin quyền lợi sản phẩm bảo hiểm sẽ tham gia để nhận được quyền lợi như mong muốn.

Hiện nay, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu như sau:

2.1. Nhu cầu về an toàn tài chính, bảo vệ và chăm sóc y tế

Các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ sẽ chú trọng vào việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro trong cuộc sống. Trong trường hợp không may gặp rủi ro, người tham gia bảo hiểm được chi trả các quyền lợi về hỗ trợ tài chính, hỗ trợ chăm sóc y tế trong suốt quá trình điều trị, khắc phục rủi ro.

Như vậy, tham gia sản phẩm bảo hiểm bảo vệ, khách hàng sẽ dự phòng được nguồn tài chính an toàn cho tương lai cũng như có được điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất để vượt qua rủi ro.

Các sản phẩm mang tính bảo vệ của Bảo Việt Nhân Thọ bao gồm:

Đồng thời, Bảo Việt Nhân thọ còn triển khai các sản phẩm bổ trợ để đem đến sự bảo vệ vững chắc cho người tham gia bảo hiểm.

Đặc biệt khách hàng có thể tham gia đồng thời sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ và sản phẩm bảo hiểm y tế của Tổng Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt như: Bảo An Gia Đình ViệtBảo Việt Tâm AnBảo Việt An Gia. Đây là quyền lợi đặc biệt – duy nhất có tại Bảo Việt Nhân thọ.

Với sự kết hợp cùng sản phẩm của Bảo Hiểm Bảo Việt, khách hàng có thể được chi trả viện phí lên tới hơn 10 triệu đồng/ngày.

https://baovietonline.com.vn/View?productId=82Quyền lợi bảo vệ tại Bảo Việt Nhân thọ
Bảng tóm tắt quyền lợi mang tính chất bảo vệ của các sản phẩm tại Bảo Việt Nhân Thọ

2.2. Nhu cầu tiết kiệm, tích lũy

Các sản phẩm bảo hiểm tích lũy có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi mong muốn có một cuộc sống an tâm, được bảo hiểm hỗ trợ. Đồng thời, khách hàng sẽ có thể tiết kiệm tài chính một cách an toàn và có kỷ luật, tạo dựng nguồn vốn vững chắc cho tương lai.

An Hưng Phát Lộc” chính là sản phẩm bảo hiểm mà Bảo Việt Nhân Thọ đưa đến cho khách hàng đảm bảo được tính tích lũy của hợp đồng bảo hiểm.

2.3. Nhu cầu đầu tư cho sự nghiệp và tương lai con trẻ

Một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn được xem như kênh đầu tư an toàn và hiệu quả với các quỹ liên kết đầu tư. Đặc biệt, hình thức đầu tư của bảo hiểm nhân thọ đảm bảo an toàn, mang lại lợi nhuận ổn định được Bộ Tài chính chấp thuận.

Bảo Việt Nhân thọ đang mang lại kết quả đầu tư tốt, đảm bảo cho từng khách hàng thông qua lãi suất đầu tư luôn nằm trong TOP đầu của thị trường. Lãi suất đầu tư luôn được Bảo Việt Nhân Thọ minh bạch, công khai từng năm trên các kênh thông tin chính thức của công ty.

Các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu đầu tư sự nghiệp và tương lai con trẻ của Bảo Việt Nhân Thọ: An Phát Trọn ĐờiAn Phúc Gia LộcAn Phát Hưng GiaAn Tâm Học Vấn

2.4. Nhu cầu an nhàn khi về hưu

Việc duy trì đóng phí bảo hiểm đều đặn, sẽ giúp người tham gia bảo hiểm có được nguồn “thu nhập” ổn định khi về già. Với khoản quyền lợi được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả, khách hàng sẽ độc lập về tài chính, tự do sống vui, sống khỏe mà không phụ thuộc vào con cháu. Đồng thời với những hỗ trợ kịp thời về tài chính và chăm sóc y tế, người tham gia bảo hiểm sẽ không còn phải lo lắng về những căn bệnh tuổi già trong tương lai.

Sản phẩm bảo hiểm “Hưu Trí An Khang” góp phần tạo sự yên tâm cho người tham gia bảo hiểm, đề có thể sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp ngoài biên chế mà vẫn an tâm với tuổi già với hưu trí an nhàn.

2.5. Nhu cầu mua bảo hiểm của doanh nghiệp

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của cả hai bên đối tượng. Nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp nhờ có bảo hiểm chăm lo là giải pháp cho nhân viên giảm sốc thu nhập sau nghỉ hưu, đảm bảo nguồn tài chính, duy trì cuộc sống, thu nhập, nếu không may người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro. Doanh nghiệp xây dựng được tính đoàn kết với người lao động, và giữ chân nhân tài với chế độ đãi ngộ tốt.

Gói bảo hiểm Bảo Việt nhân thọ dành cho doanh nghiệp gồm có: Hưu Trí Vững NghiệpAn Nghiệp Thành Công, Gói giải pháp thiết kế riêng cho doanh nghiệp (liên hệ)

Bảo Việt Nhân Thọ phát triển đa dạng sản phẩm nhằm tối ưu việc đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Khách hàng cũng có thể lựa chọn tham gia nhiều sản phẩm bảo hiểm để đáp ứng được mọi quyền lợi mong muốn.

Để được tư vấn kỹ càng hơn, khách hàng hãy liên hệ với các kênh thông tin của Bảo Việt Nhân Thọ như tổng đài 1800 558899website hoặc fanpage chính thức của Bảo Việt Nhân thọ hay đăng ký đặt lịch với tư vấn viên để có thể lựa chọn được gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất.

Ngoài ra khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với trụ sở chính của Bảo Việt Nhân thọ tại Hà Nội hoặc các công ty thành viên cũng như các tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ trên khắp cả nước để được hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Bảo Việt Nhân thọ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, tận tâm hỗ trợ khách hàng có được lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình

3. Rủi ro chọn mức phí quá cao so với khả năng tài chính

Thường thì khách hàng luôn mong muốn tối ưu nhiều quyền lợi nhất trong một hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cho phí đóng bảo hiểm sẽ tăng cao hơn và có thể vượt quá khả năng tài chính của khách hàng, vô hình chung gây nên áp lực tài chính cho bản thân và gia đình. Với mức phí vượt quá khả năng tài chính thì việc duy trì đóng phí đúng kỳ hạn có thể bị ngắt quãng hoặc dừng lại và ảnh hưởng đến nhiều quyền lợi sau này của khách hàng.

Bảo Việt Nhân thọ gửi đến khách hàng bảng phí đóng bảo hiểm tối thiểu của các sản phẩm theo thời gian đóng phí định kỳ, phù hợp với khả năng tài chính của mỗi khách hàng như sau:

Mức phí tối thiểu của các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại Bảo Việt
Mức phí tối thiểu của các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại Bảo Việt

Khách hàng nên chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân với mức đóng phí chiếm 10-15% tổng thu nhập. Với mức đóng phí phù hợp, khách hàng vừa có thể đảm bảo cuộc sống, vừa có thể duy trì mức đóng phí bảo hiểm.

4. Rủi ro không nhận được tiền bảo hiểm vì khai báo thông tin sai sự thật, không chính xác

Đã có nhiều trường hợp khách hàng có ý định trục lợi từ bảo hiểm nhân thọ bằng việc khai báo thông tin cá nhân không đúng sự thật, dẫn đến những sai lệch về phí đóng bảo hiểm và quyền lợi được nhận. Và kết quả nhận được là công ty bảo hiểm có quyền từ chối giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp khách hàng khai báo thông tin không trung thực và sai lệch thông tin. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người có cái nhìn sai lầm về bảo hiểm nhân thọ.

Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm “Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng bảo hiểm nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng doanh nghiệp bảo hiểm phát hiện ra Bên mua bảo hiểm hoặc Người được bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường”

Để tránh xảy ra rủi ro tranh chấp khi có rủi ro, khách hàng cần trung thực và khai báo chính xác thông tin trong quá trình ký kết hợp đồng. Các thông tin cá nhân ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng cũng như phí đóng bảo hiểm có thể kể đến như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe hiện tại, quyền lợi khách hàng mong muốn… Tất nhiên nếu mọi thông tin của khách hàng đúng với trong hợp đồng, khách hàng sẽ nhận được mọi quyền lợi như đã quy định từ công ty bảo hiểm.

Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm khai báo thông tin trung thực để tránh rủi ro về lâu dài
Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm khai báo thông tin trung thực để đảm bảo quyền lợi về lâu dài

5. Gặp những rủi ro không thuộc quyền lợi bảo vệ trong hợp đồng

Không phải trong bất kỳ trường hợp rủi ro nào, bảo hiểm nhân thọ cũng có trách nhiệm chi trả quyền lợi bảo vệ cho khách hàng. Điều này luôn được tư vấn viên nhắc nhở kỹ càng và đã có quy định trong hợp đồng.

Để tránh hiểu nhầm việc bảo hiểm nhân thọ không thực hiện chi trả quyền lợi khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng, đồng thời khi cảm thấy hiểu và nắm được các thông tin kỹ càng thì mới ký hợp đồng bảo hiểm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

Một vài trường hợp không được bảo hiểm nhân thọ đã được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm như sau:

  • Tử vong do sử dụng ma túy, chất kích kích, chất có cồn, gây nghiện,…
  • Rủi ro xảy đến do vi phạm pháp luật như: tham gia các hoạt động trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.
  • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), các hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm như: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe, đấm bốc, săn bắn…
  • Có sự kiện bảo hiểm do hành vi cố ý: Người được bảo hiểm tự gây thương tích, tai nạn để trục lợi bảo hiểm.
  • Người được bảo hiểm tử vong do động đất, sóng thần, nhiễm phóng xạ, phản ứng hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học; chiến tranh, nội chiến, khủng bố…

Hãy là một người tham gia bảo hiểm chủ động và thông minh, để có thể tối ưu mọi quyền lợi được nhận cũng như có cái nhìn đúng đắn nhất về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Đọc kỹ hợp đồng để tránh rủi ro bị từ chối bảo hiểm nhân thọ
Cần đọc kỹ hợp đồng để tránh rủi ro bị từ chối bảo hiểm nhân thọ

6. Rủi ro bị lỗ khi rút tiền bảo hiểm quá sớm

Khách hàng mong muốn rút tiền bảo hiểm khi hợp đồng bảo hiểm chưa tới hạn có thể bị lỗ về tài chính và “lỗ” về cả quyền lợi.

  • Thứ nhất, khi rút tiền bảo hiểm của hợp đồng chưa tới hạn, khách hàng phải chịu số phí chấm dứt hợp đồng (phí cao trong những năm đầu tiên) dẫn tới số tiền nhận được thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu. Điều này đã được quy định rõ trong Luật kinh doanh bảo hiểm và những điều khoản trong hợp đồng.

Luật kinh doanh bảo hiểm quy định “Nếu bên mua bảo hiểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày tham gia hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng”.

  • Thứ hai, việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước kỳ hạn sẽ chấm dứt toàn bộ quyền lợi đang áp dụng của hợp đồng bảo hiểm, khách hàng và gia đình sẽ mất đi sự bảo vệ tài chính vững chắc trước những rủi ro trong cuộc sống. Bảo hiểm nhân thọ là cả một quá trình dài tham gia và xây dựng bền vững. Vì vậy khách hàng cần hiểu rõ nhu cầu của mình, để lựa chọn sản phẩm bảo hiểm với thời hạn hợp đồng phù hợp.
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ sớm sẽ khiến người tham gia bảo hiểm mất quyền lợi về sau

Như vậy có thể thấy rằng, rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chỉ cần hiểu rõ và nắm được các nguyên nhân gây ra rủi ro như đã thông tin ở trong bài viết, khách hàng sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về những rủi ro khi tham gia bảo hiểm. Đồng thời có thể an tâm, tin tưởng lựa chọn được bảo hiểm nhân thọ chăm sóc, bảo vệ cuộc sống, xây dựng tương lai.

Bảo Việt Nhân thọ tự hào là công ty bảo hiểm nhân thọ duy nhất trên thị trường hiện nay hiểu rõ văn hóa nếp sống của người Việt, mong muốn xây dựng cuộc sống an bình, thịnh vượng, mạnh thể chất, sáng tinh thần cho người Việt Nam.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại những giá trị gia tăng cho khách hàng, Bảo Việt Nhân Thọ triển khai nhiều kênh chăm sóc khách hàng khác nhau nhằm mong muốn giải quyết định mọi thắc mắc và nhu cầu của khách hàng nhanh nhất có thể. Khách hàng có thể tham khảo thông tin và liên hệ trực tiếp với tư vấn viên qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo