THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ MUA BẢO HIỂM THAI SẢN

   Hiện nay bảo hiểm thai sản được khá nhiều các chị em phụ nữ và người có gia đình quan tâm đến. Bởi vì bảo hiểm thai sản được cho là giúp giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình. Đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ khi sinh con. Vậy bảo hiểm thai sản là gì? Tại sao và thời điểm thích hợp mua bảo hiểm 

 Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho phụ nữ đang có ý định sinh con. Khi sử dụng loại bảo hiểm này mẹ bầu sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhát trong suốt thai kỳ, trong quá trình sinh nở. Quyền lợi thai sản là một trong những quyền lợi tùy chọn bổ sung của gói bảo hiểm sức khỏe. Từ đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm trả phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở và cả sinh mổ lẫn sinh thường. Toàn bộ chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ cũng như biến chứng thai sản.
Các chị em nên lưu ý các khoản chi trả này áp dụng cho người tham gia bảo hiểm trước khi thai kỳ diễn ra. Ngoài ra còn tùy vào gói bảo hiểm của khách hàng tham gia mà số tiền chi trả cũng sẽ khác nhau.

Quyền lợi của bảo hiểm thai sản bao gồm những gì?

Ngoài hình thức bán như một loại bảo hiểm riêng biệt, bảo hiểm thai sản còn là quyền lợi nằm trong cái loại hình bảo hiểm khác như bảo hiểm xã hội và bảo hiểm sức khỏe cá nhân. Mẹ bầu cần nắm rõ quyền lợi thai sản khi tham gia những loại bảo hiểm dưới đây trước khi quyết định nên mua bảo hiểm thai sản nào cho tối ưu nhất.

1. Quyền lợi thai sản bổ sung thuộc gói bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm thai sản thực chất là quyền lợi thai sản bổ sung khi khách hàng tham gia gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân do các công ty bảo hiểm cung cấp. Theo đó, mẹ bầu khi mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu của công ty bảo hiểm nên chọn thêm chương trình thai sản để vừa được hỗ trợ chăm sóc thai sản tốt nhất, vừa được bảo vệ trước những rủi ro trước và sau khi sinh.

Các chi phí được hỗ trợ thuộc quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe

Bao gồm:

Các chi phí chăm sóc mẹ trước và sau khi sinh tại bệnh viện.

Chi phí y tế phát sinh do các biến chứng trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh nở cần đến các thủ thuật sản khoa như:

 • Sảy thai hoặc thai nhi chết trong tử cung;
 • Mang thai trứng nước;
 • Thai ngoài tử cung;
 • Băng huyết hoặc sót nhau thai trong tử cung sau khi sinh;
 • Phá thai do điều trị bao gồm các trường hợp phá thai do các bệnh lý di truyền/ dị tật bẩm sinh của thai nhi hoặc phải phá thai để bảo vệ tính mạng của người mẹ;
 • Sinh khó, dọa sinh non;
 • Biến chứng của các nguyên nhân trên.
 • Chi phí sinh mổ do bác sĩ chỉ định là cần thiết cho ca sinh đó, không bao gồm việc sinh mổ theo yêu cầu.
 • Các chi phí sinh thường như: Đỡ đẻ, phí tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, chăm sóc mẹ trước và sau khi sinh tại bệnh viện, chi phí may thẩm mỹ, viện phí tổng hợp.

2. Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức. Loại bảo hiểm này sẽ san sẻ một phần thu nhập của phụ nữ mang thai khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập trong thời kỳ thai sản. Quyền lợi thai sản khi sinh con là một trong những quyền lợi của bảo hiểm xã hội mà người lao động nữ sẽ được hưởng khi đóng đầy đủ đúng theo quy định Luật bảo hiểm xã hội.

Trợ cấp thai sản của bảo hiểm xã hội

Mẹ bầu đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được hưởng:

 • Trợ cấp 01 lần khi sinh con: Trợ cấp 1 lần = Số con x 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.
 • Mức hưởng thai sản bằng 100% tiền lương trung bình 6 tháng trước khi nghỉ chế độ thai sản.

Ví dụ: Trung bình lương 6 tháng của bạn trước khi nghỉ là 5.000.000đ thì bạn sẽ nhận được tổng số tiền 5.000.000 x 6 = 30.000.000đ sau khi sinh con.

Bên cạnh đó, mẹ bầu vẫn được chi trả các chi phí về ốm đau, chăm sóc y tế trong suốt thời gian mang thai.

3.Thời điểm nào cần mua bảo hiểm thai sản?

Bạn cần mua bảo hiểm từ trước khi mang thai để hưởng các chế độ. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm là một năm và mỗi công ty bảo hiểm có quy định riêng về thời gian chờ đến khi bảo hiểm có hiệu lực, thường dao động từ 9 đến 12 tháng tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm. Do đó, ngay khi dự định có em bé, bạn nên tìm hiểu về các gói bảo hiểm thai sản để cân nhắc về kế hoạch sinh con của mình.

Thời điểm tốt nhất cho quyền lợi thai sản khi mua bảo hiểm sức khỏe là mua trước ngày thụ thai 210 – 280 ngày. Đây cũng là quy định bắt buộc của một vài công ty bảo hiểm. Chính vì thế, ngay thời điểm bạn có ý định mang thai, bạn nên mua ngay bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi bảo hiểm thai sản để hưởng trọn vẹn quyền lợi ngay từ những ngày đầu mang thai.

Thời gian thông thường là 12 tháng kể từ ngày mua bảo hiểm sức khỏe (quy định này phụ thuộc theo từng gói bảo hiểm, bạn nên nghiên cứu kỹ hơn với nhân viên bảo hiểm). Theo đó, nếu vượt quá 12 tháng mà bạn vẫn chưa có thai, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi thai sản thuộc gói bảo hiểm sức khỏe đã mua khi có thai sau đó. Chính vì thế, hãy tính toán kỹ thời gian trước khi quyết định mua bảo hiểm nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo